Cửa Thép Chống Cháy

5/5 - (6 bình chọn)

Cửa Thép chống cháy là nơi thoát hiểm an toàn khi xảy ra hỏa hoạn. Sử dụng ở những chung cư, căn hộ, trung tâm thương mại … nơi tập trung đông người sinh hoạt. Sử dụng cửa chống cháy để đảm ngăn chặn hỏa hoạn, cháy lan, bảo vệ tính mạng người dân. Được cơ qua nhà nước quy định về công tác phòng cháy chữa cháy của pháp luật trong hoạt động xây dựng. Vậy cửa thép chống cháy như thế nào? Mời bạn theo dõi trong bài viết chi tiết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình.

Giới Thiệu Về Cửa Thép Chống Cháy

Cửa Thép chống cháy được làm từ Thép mạ điện. Thép là 1 hợp kim của sắt với 1 vài nguyên tố hóa học khác nhau, và được chế tạo từ hàng ngàn năm trước. Thép mạ điện là 1 loại thép hiện đại, được chế tạo theo phương pháp mạ điện.

Những khu chung cư, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại, bệnh viện là nơi tập trung đông. Mang lưới điện có thể xãy ra chập cháy nổ. Lửa cháy khi nấu ăn, gạt tàn thuốc, không cẩn thận nhan đèn nên thường phải lắp loại cửa này.

Cửa thép chống cháy là loại cửa sản xuất đặc biệt có khả năng chịu được nhiệt độ nóng trong một thời gian dài giúp ngăn chặn các ngọn lửa tác động tới khu vực khác.

Cửa Thép Chống Cháy
Cửa thép chống cháy an toàn

 

Cấu tạo Cửa Thép Chống Cháy

Cấu tạo cửa chống cháy 1 cánh, cấu tạo cửa chống cháy 2 cánh về cơ bản đều giống nhau, đều bao gồm những bộ phận sau:

 • Cánh cửa:

 • Cánh cửa thép ngăn cháy có 2 mặt cánh là 2 tấm thép mạ điện, độ dày tấm thép từ 0.7 – 1.0 mm.
 • Lớp giữa cánh là có thể là magie oxit/giấy tổ ong/bông thủy tinh…  (tùy từng đơn vị sản xuất). Loại vật liệu trong cánh này đều phải là vật liệu có khả năng cách âm, chống cháy, cách nhiệt… Tuy nhiên, ưu nhược điểm và giá cả của mỗi loại là khác nhau.
 • Bề mặt cánh cửa được sơn tĩnh điện 1 màu đối với cửa ngăn cháy 1 màu hoặc sơn tĩnh điện vân gỗ đối với cửa chống cháy vân gỗ.
 • Tổng độ dày cánh cửa thép PCCC vào khoảng 45 – 60 mm.
 • Khung cửa chống cháy

 • Khung cửa thép ngăn cháy được làm từ thép mạ điện có độ dày 1.2 – 1.4 mm, thường được tăng cứng tại các vị trí bắt bản lề. 
 • Bề mặt cánh, khung được sơn một lớp sơn tĩnh điện (có thể là sơn tĩnh điện 1 màu hay sơn tĩnh điện vân gỗ). Lớp sơn tĩnh điện này có tác dụng bảo vệ tấm thép mạ điện và vật liệu bên trong, góp phần gia tăng độ bền của cửa.
 • Phụ kiện cửa thép chống cháy

Bên cạnh các bộ phận cố định của cửa thép chống cháy, còn có phụ kiện cửa. Một số phụ kiện là bắt buộc và một số được sử dụng tùy trường hợp.

+Gioăng cao su

Bộ phận rất nhỏ này của cửa thép có tác dụng giúp cửa đóng kín khít, ngăn khói.

+Bản lề

Bản lề cửa PCCC bằng thép phải là loại bản lề inox chất lượng tốt để đỡ được cánh cửa chống cháy (vì cánh cửa thép ngăn cháy rất nặng).

+Doorsill (bậu cửa)

Doorsill cửa thép thường làm bằng inox. Tác dụng của nó là đảm bảo cửa đóng kín khít, ngăn lửa, ngăn khói nếu không may xảy ra hỏa hoạn.

+Khóa cửa/Tay kéo

Tùy vị trí, có vị trí cửa chống cháy sẽ yêu cầu sử dụng khóa (phòng điện, phòng kỹ thuật…), có vị trí chỉ yêu cầu sử dụng tay kéo (VD phòng gom rác tại các chung cư).

+Tay co thủy lực (tay đẩy hơi)

Tay co thủy lực là một phụ kiện cực kỳ quan trọng và được sử dụng nhiều trong lắp cửa thép chống cháy.

Vai trò của loại phụ kiện cửa chống cháy này là đảm bảo cửa luôn tự động đóng lại, đề phòng trường hợp quên đóng cửa, khi này cửa chống cháy không còn phát huy được tác dụng của mình.

+Thanh đẩy panic

Thanh đẩy panic là một loại khóa đặc biệt dành riêng cho vị trí cửa thoát hiểm chống cháy. Mục đích khi lắp thanh đẩy panic là giúp khi ở chế độ bình thường, cửa luôn đóng. Tuy nhiên, nếu xảy ra tình Ô kính chống cháy

Những Quy Định Về Cửa Chống Cháy

Tại mục 5.2 TCVN 6160:1996, giới hạn chịu lửa nhỏ nhất của các bộ phận có tính ngăn cháy được quy định như sau:

 • Cửa sổ và cổng ở tường ngăn cháy phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút.
 • Vách ngăn cháy phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút.
 • Cửa đi, cửa sổ ở vách ngăn cháy; cửa ngăn cháy vào các tầng hầm, mái; cửa lên mái phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 40 phút.
 • Cửa ở khu buồng thang bộ, phòng kỹ thuật, dưới tầng hầm cũng cần phải là cửa chống cháy. Chúng cần có cơ cấu tự động đóng, đồng thời có thể chịu được lửa 45 phút trở lên.
 • Cũng theo quy định, cửa chống cháy đạt giới hạn chịu lửa 60 phút thì có kết cấu không bị phá hủy khi chịu nhiệt độ khoảng 1.000 độ C.
 • Nhiệt độ sẽ được tăng dần và đạt đến ngưỡng tối đa khoảng 1.000 độ C trong thời gian 60 phút. Trong khi đó, mặt cửa không tiếp xúc trực tiếp với lửa không được vượt quá ngưỡng 220 độ C.

Cửa Chống Cháy Đạt Yêu Cầu Bao Gồm: 

Loại cửa chống cháy phải đạt yêu cầu cơ bản, dù ở mức độ chịu nhiệt và chống cháy trong khoảng thời gian bao lâu, đều phải dựa trên những yêu cầu chung dưới đây:

 • Cánh cửa sử dụng thép cán nguội 0.8mm – 1,2mm, độ dày cánh 50mm – 70mm
 • Khung bao sử dụng thép cán nóng dày 1,6mm. Độ dày khung 100mm – 110mm
 • Lõi cửa sử dụng vật liệu chống cháy magie oxide.
 • Gioăng cao su ngăn khói, khi đóng cửa sẽ kín khít và nhẹ nhàng êm ái.
 • Tay co thủy lực giúp cửa luôn ở trang thái đóng

Nếu thiếu bất kỳ 1 trong những yếu tố trên, thì cửa sẽ không đạt tiêu chuẩn chống cháy cũng như quy định về cửa chống cháy hoặc không đảm bảo tính an toàn trong thiết kế xây dựng.

Ưu Điểm Của Cửa Thép Chống Cháy Khi Sử Dụng

 • Khả năng chống lan lửa:

Chất liệu thép cùng vật liệu bông thủy tinh, giấy honeycomb có khả năng chống cháy tốt. Sản phẩm đảm bảo an toàn chịu nhiệt, ngăn chặn  nổ hơn so với các loại cửa gỗ, cửa nhựa.  hờ đó ngọn lửa được hạn chế tối đa lây lan đến nhiều khu vực khác, bảo vệ an toàn con người và tài sản.

 • Ngăn khói cực tốt:

Lối thoát hiểm này cũng là nơi ngăn cách giữa các tầng với nhau. Nếu 1 tầng xảy ra sự cố, thì lửa và khói sẽ nhanh chóng bao trùm toàn khu nếu không có những cánh cửa chống cháy.

Và để hạn chế được sự lây lan khói trong không khí, cửa chống cháy đã được trang bị thêm gioăng cao su, che chắn tốt mọi kẽ hở khiến khói không thể lọt qua và lan truyền các khu vực khác.

 • Tính an toàn cao:

Ngoài phát huy khả năng trong các cơn hỏa hoạn, cửa chống cháy bằng thép cũng tương tự như các cửa ra vào khác, được thiết kế để đảm bảo an toàn, tránh sự xâm nhập từ bên ngoài. Từ đó bảo vệ an toàn tuyệt đối cho căn nhà của bạn.

 • Nhiều kiểu dáng, mẫu mã:

Không chỉ là thiết bị giúp bảo đảm an toàn mà các sản phẩm cửa chống cháy còn có rất nhiều kiểu dáng, thiết kế khác nhau mang lại vẻ đẹp hiện đại, tinh tế cho ngôi nhà và các công trình.

 •  Có tuổi thọ cao hơn:

Theo nhiều nghiên cứu, thép mạ điện sẽ có tuổi thọ khác nhau tùy vào điều kiện thời tiết và khu vực.

Cụ thể, tuổi thọ thép mạ kẽm kéo dài trên 50 năm ở môi trường nông thôn và từ 20-25 năm trở lên nếu ở môi trường thường xuyên tiếp xúc với chất gây ăn mòn như: khu công nghiệp, thành phố, ven biển…

Bảng Giá Cửa Thép Chống Cháy

SSTMÔ TẢ KẾT CẤUTHỜI GIAN CHỐNG CHÁYCHIỀU CAO CÁNH TỐI ĐA

(mm)

ĐƠN GIÁ

( VNĐ/ m2)

1CỬA THÉP CHỐNG CHÁY 70 PHÚT

– Khung bao : (45 x 105)mm tôn khung dày 1,2mm

– Cánh : dày 50mm tôn cánh dày 0,8mm

+ Lõi giữa nhồi sợi thuỷ tinh.

+ Hai tấm thạch cao ngăn cháy mỗi tấm dày

12,5mm ép 2 bên lõi.

– Sơn tĩnh điện hoàn

70′2.4002.800.000
2CỬA THÉP CHỐNG CHÁY 90 PHÚT

– Khung bao : (45 x 105)mm tôn khung dày 1,4mm

– Cánh : dày 50mm tôn cánh dày 1mm

+ Lõi giữa nhồi sợi thuỷ tinh.

+ Hai tấm thạch cao ngăn cháy mỗi tấm dày

12,5mm ép 2 bên lõi.

– Sơn tĩnh điện hoàn thiện

90′2.4003.000.000
Cửa Thép Chống Cháy
Cửa thép chống cháy lan
Cửa chống cháy thoát hiểm có tay nắm ngang
Cửa thép chống cháy chung cư

Công Ty King Door – Địa Chỉ Cung Cấp Cửa Thép Chống Cháy Chất Lượng

 • Công ty Cửa King Door chuyên cung cấp các loại cửa chính hãng trên thị trường với giá cả rẻ. 
 • Các sản phẩm tại King Door đa dạng về mẫu mã, màu sắc, trong đó, cửa thép chống cháy là một trong những sản phẩm bán chạy nhất, được nhiều đánh giá cao về chất lượng và nhiều kiểu dáng hiện đại bắt mắt. 

Liên hệ tư vấn hỗ trợ SĐT/ Zalo : 0344 668 354 gặp ( Em Uyên).

website: maucuavomgo.com

Showroom 1: 602 Kinh Dương Vương, Phường An lạc, Quận Bình Tân.

Showroom 2: 639 QL 13, Huyện Bình Phước, Thủ Đức

Showroom 3: 205 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Thủ Đức

Showroom 4: 731 Lê Hồng Phong, Phước Long, Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *